Cơn bão dịch bệnh Corona diễn biến phức tạp khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào khủng hoảng. Tuy nhiên, giữa tâm bão khủng hoảng đó, cơ hội truyền thông thương hiệu cho các doanh nghiệp đang “nảy mầm”. Vậy các doanh nghiệp nên truyền thông như thế nào khi đại dịch Corona vẫn chưa ổn định?

1. Corona – Thách thức lớn của các ngành nghề

Dịch bệnh Corona tác động đến hầu hết mọi ngành nghề. Một trong những nhóm ngành bị ảnh hưởng lớn nhất do dịch bệnh chính là ngành du lịch & dịch vụ lữ hành, nhà hàng, khách sạn. Có thể nói, đối diện với sự bùng nổ bất ngờ của dịch viêm phổi cấp Vũ Hán, ngành du lịch, dịch vụ đã không kịp trở tay. 

Hàng triệu khách quốc tế và khách nội địa hủy tour, nhiều khách sạn dừng hoạt động hoặc không nhận khách đến từ Trung Quốc, kéo theo đó là hàng nghìn lao động lâm vào cảnh thất nghiệp tạm thời. 

Không chỉ tại Việt Nam, cuộc khủng hoảng này đã lan ra toàn cầu và có tác động tới mọi ngành nghề, doanh nghiệp. Theo dự đoán của Tiến sĩ Clāra Ly-Le, Giám đốc điều hành của EloQ Communications, Mỹ sẽ thất thoát khoảng 10 tỉ USD vì thiếu khách du lịch Trung Quốc. Các quốc gia châu Á khác cũng chịu tổn thất do đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại cũng như sự trì trệ kinh tế do giao thương với Trung Quốc bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, ngành giải trí cũng không nằm ngoài cơn bão khi hàng loạt các tour lưu diễn, show diễn, các lễ hội bị hủy bỏ dẫn đến việc các công ty Quảng cáo, tổ chức sự kiện cũng “ế khách”.

Nói như vậy không có nghĩa là nền kinh tế trong nửa đầu năm 2020 đã hoàn toàn hết hy vọng. Trong cái rủi vẫn còn ánh sáng của hy vọng. Bởi nhiều doanh nghiệp đã nhìn ra cơ hội phát triển, truyền thông thương hiệu của mình trong thời điểm này. Vậy đâu là cơ hội?

2. Cơ hội truyền thông thương hiệu nào cho các doanh nghiệp? 

Chỉ mất 0,48 giây, Google đã hiển thị khoảng. 614.000.000 kết quả tìm kiếm. Đồng thời, nhìn vào tần suất xuất hiện từ khóa “Corona” trên MXH có thể nói cụm từ này hiện đang trở thành hot trend được quan tâm hàng đầu.

Trên thực tế, trong những tháng diễn ra dịch bệnh, nhiều ngành nghề vẫn ghi nhận sự tăng trưởng đáng kinh ngạc. Một trong số đó phải kể đến ngành giải trí trực tuyến, game online… Không chỉ tăng trưởng về doanh thu, việc nâng cao danh tiếng cũng được các doanh nghiệp chú trọng trong thời gian này. Bởi nếu biết nắm bắt, đây sẽ là thời điểm tốt để truyền thông cho các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp có thể truyền thông thương hiệu trước đại dịch Corona thông qua những hoạt động truyền thông nội bộ (internal communications), hoạt động từ thiện, CSR (trách nhiệm xã hội)… Một số công ty đã tận dụng rất tốt thời cơ này như Apple, Alibaba…

2.1. Truyền thông nội bộ tạo danh tiếng tốt cho thương hiệu

Ngay từ khi dịch có dấu hiệu bùng phát, nhiều đơn vị tại Việt Nam đã thực hiện phun thuốc sát trùng, phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí hay đo thân nhiệt mỗi ngày cho nhân viên, người lao động. 

Hành động này không chỉ nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng mà còn thể hiện thái độ trân trọng và quan tâm đến nhân viên. Điều này chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp ghi điểm trong mắt nhân viên của mình giúp khích lệ tinh thần lao động giữa mùa dịch bệnh.

Không chỉ tại Việt Nam, doanh nghiệp trên thế giới cũng bắt trend truyền thông thương hiệu khá tốt. Trong đó có thể kể đến Apple, ngày 29/01, hãng đã phát đi thông báo sẽ tiến hành kiểm tra nhiệt độ mỗi ngày cho các nhân viên của họ. Đây là động thái tích cực giúp nâng cao hình ảnh cho công ty.

Bên cạnh đó, các tập đoàn lớn như Amazon, Facebook cũng đã có những động thái nhằm đảo bảo an toàn sức khỏe cho nhân viên.

2.2.  Thực hiện trách nhiệm xã hội, tham gia hoạt động từ thiện

Bên cạnh truyền thông nội bộ, công tác truyền thông đối ngoại, gây dựng danh tiếng cũng được nhiều doanh nghiệp chú trọng. Bắt trend Corona, “ông lớn”Alibaba đã tổ chức hoạt động từ thiện, quyên góp cho công tác nghiên cứu, chữa bệnh cho bệnh nhân nhiễm virus.

Xưa nay các doanh nghiệp lựa chọn các hoạt động CSR hay làm từ thiện đa số đều có tiềm lực kinh tế mạnh. Điều này dẫn đến suy nghĩ chỉ những doanh nghiệp lớn mới có thể làm truyền thông qua các hoạt động này. 

Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng có thể thực hiện chiến dịch CSR theo những cách tiết kiệm hơn như phát khẩu trang, nước rửa tay, nước sát trùng miễn phí cho khách hàng, tham gia tuyên truyền cùng chính quyền về dịch bệnh… Hoạt động này sẽ giúp hình ảnh thương hiệu gắn với trách nhiệm xã hội và được cộng đồng đánh giá tích cực, dễ gây được tiếng vang.

Theo các chuyên gia, dịch Corona là thời điểm nhạy cảm. Vì vậy, các doanh nghiệp cần khéo léo khi truyền thông thương hiệu của mình. Họ có thể lựa chọn im lặng hay lên tiếng.

Nhưng nếu đã lựa chọn theo trend thì cần tỉnh táo và áp dụng những nguyên tắc trong PR. Đó là “Content is King” và “The Authenticity also is King”. Tức là doanh nghiệp cần lựa chọn thông điệp và cách làm phù hợp để có thể đạt được sự đồng tình từ mọi người.

Kết luận

Vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội, Corona đã và đang đẩy các doanh nghiệp đến tình thế thay đổi cách truyền thông hay nằm im chờ cơn bão qua đi. Tuy nhiên, một khi doanh nghiệp quyết định bắt trend để truyền thông thương hiệu thì hãy chắc chắn đã chuẩn bị kỹ càng. Bởi nếu không khéo léo sẽ dẫn đến “lợi bất cập hại”. 

Nguồn: Sao Kim Branding

Bạn đang chuẩn bị cho chiến dịch quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của cty. Hãy liên hệ ngày với chung tôi để nhận được tư vấn, hỗ trợ xây dựng kế hoạch marketing và cập nhật bảng giá mới nhất về các dịch vụ, cùng với chính sách khuyến mại và CHIẾTKHẤU tốt nhât.

CTY TRUYỀN THÔNG THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM – BRANDCOM

VPGD: Tầng 15, Tòa Nhà HL Tower, Số 82 Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Tel: (024) 66 89 7777 – Hotline: 098 145 8866

Email : contact@brandcom.vn

Tham khảo các kênh quảng cáo khác của chúng tôi